Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2013

Phối hợp liên ngành trong kiểm tra, giám sát

Ðoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra vệ sinh ATTP dịp Tết Trung thu 2013 tại Công ty CP bánh mứt kẹo Hà Nội. Ảnh: QUỐC TUẤN

Tết Trung thu, mỗi gia đình Việt Nam không thể thiếu những chiếc bánh nướng, bánh dẻo trong mâm cỗ. Các em nhỏ hồi hộp, háo hức đợi đến thời khắc "phá cỗ" với mọi người trong gia đình dưới ánh trăng đêm rằm lung linh, trong cái se lạnh của mùa thu. Ðể mỗi gia đình đều đón Tết Trung thu, vui vẻ, đầm ấm và an toàn về thực phẩm, bên cạnh việc nâng cao ý thức, trách nhiệm và lương tâm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các cơ quan chức năng có vai trò quan trọng trong việc kiểm tra, giám sát.
Những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức nhiều đợt cao điểm kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm (ATTP) tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước trong dịp Tết Trung thu.  Ðoàn kiểm tra đã lấy nhiều mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu ATTP theo quy định; xử lý, kiến nghị vi phạm về ATTP; đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước về ATTP...
Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh các thực phẩm phục vụ Tết Trung thu đều chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Thực tế cho thấy, tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu thuộc Khách sạn Daewoo (TP Hà Nội), cơ sở đã xuất trình đủ các văn bản, giấy tờ có liên quan như giấy phép kinh doanh, chứng nhận đạt tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tại Hải Dương, đoàn kiểm tra ghi nhận Công ty bánh Trung thu Hữu Bình (Trần Hưng Ðạo, TP Hải Dương), Công ty bánh kẹo Vân Giang (phường Ngọc Châu, TP Hải Dương) đều chấp hành đúng, đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm như điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, nhất là đối với nguồn gốc nguyên liệu phục vụ sản xuất đều có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc rõ ràng; người lao động trực tiếp tham gia sản xuất đều được khám sức khỏe định kỳ, giấy chứng nhận tham gia các lớp tập huấn kiến thức về ATTP.
Trong khi đó, tại TP Hồ Chí Minh, đoàn kiểm tra, giám sát của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phối hợp Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TP Hồ Chí Minh, tiến hành kiểm tra Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại Chấn Khang. Mặc dù chủ cơ sở đã xuất trình được đầy đủ các giấy tờ có liên quan, tuy nhiên đoàn đã phát hiện được một số gói, can nhỏ đựng phụ gia thực phẩm (Sodium Dehydro acatele; Citric acid mono hydrate) không có nhãn bằng tiếng Việt. Bên cạnh đó, cơ sở này còn vi phạm quảng cáo sản phẩm bánh Trung thu trên Báo Sài Gòn Giải phóng ngày 26-8-2013, nhưng chưa đăng ký quảng cáo...
Chi Cục trưởng Chi cục Vệ sinh ATTP thành phố Hồ Chí Minh Huỳnh Lê Thái Hòa cho biết: Hiện nay, trên địa bàn thành phố có hơn 200 cơ sở sản xuất bánh Trung thu, tập trung chủ yếu ở các quận 5, quận 10, quận 11, cũng như nhiều cơ sở sản xuất mang tính thời vụ, không nhãn mác, không địa chỉ sản xuất. Tuy nhiên, căn cứ vào Luật ATTP, thì chi cục không còn chức năng quản lý và cấp giấy chứng nhận liên quan đến vệ sinh ATTP cho những doanh nghiệp sản xuất bánh Trung thu. Nguồn nhân lực của chi cục còn hạn chế, nhiều người lại kiêm nhiệm, thiếu trang thiết bị, kinh phí hoạt động, do vậy công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm vệ sinh ATTP trong dịp Tết Trung thu trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn...
Cũng như TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội tập trung nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại sản phẩm thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, nhất là các cơ sở sản xuất bánh, kẹo truyền thống tại các làng nghề. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, TS Hoàng Ðức Hạnh cho biết: Qua rà soát bước đầu, hiện nay trên địa bàn thành phố có 450 cơ sở, sản xuất, kinh doanh  bánh Trung thu, trong đó có 68 cơ sở sản xuất, 386 cơ sở kinh doanh. Ðoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP thành phố đã kiểm tra, phát hiện tám cơ sở vi phạm về ATTP trong sản xuất, kinh doanh, điển hình như tại cửa hàng kinh doanh bánh Trung thu thời vụ trên phố Bach Mai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, đoàn đã phát hiện có 28 thùng hàng gồm bột ngũ cốc, bánh vừng dừa, bánh Asean đã hết hạn sử dụng từ năm 2010 - 2011.
TS Hoàng Ðức Hạnh cho biết thêm: Vừa qua, Chi cục Vệ sinh ATTP thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra và lấy mẫu kiểm nghiệm tại 13 cơ sở sản xuất bánh nướng, bánh dẻo, với tổng số 24 mẫu (20 mẫu bánh nướng, bốn mẫu bánh dẻo) trên địa bàn thành phố để kiểm nghiệm các chỉ tiêu về hóa lý và vi sinh vật. Kết quả cho thấy: Số mẫu đã lấy kết quả kiểm nghiệm là 12 mẫu (11 mẫu bánh nướng và một mẫu bánh dẻo) của tám cơ sở. Về hóa lý, 12/12 mẫu bánh nướng, bánh dẻo không sử dụng chất tạo ngọt; 8/12 mẫu không sử dụng chất bảo quản (có 4/12 mẫu có sử dụng chất bảo quản, hàm lượng trong giới hạn cho phép theo quy định của Bộ Y tế). Về vi sinh vật, 1/1 mẫu bánh dẻo đạt về chỉ tiêu vi sinh vật.
Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế)  TS Trần Quang Trung, cho rằng: Ðể bảo đảm vệ sinh ATTP trong dịp Tết Trung thu, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan chức năng trên địa bàn  kiểm tra, giám sát tại các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, các địa điểm bán hàng tại các lòng đường, hè phố, chợ cóc, chợ tạm, nhất là các chợ ở vùng nông thôn. Các ngành y tế, công thương, công an phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác kiểm tra, kiểm soát vệ sinh ATTP, trong đó cần tập trung kiểm tra nguyên liệu đầu vào sản xuất như lạp xường, xúc xích, mỡ lợn..; lấy mẫu kiểm nghiệm về định lượng chất lượng hàng hóa; kiểm soát chặt về lĩnh vực giá, niêm yết giá; tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm các thực phẩm lưu thông trên thị trường. Ðồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật, kiến thức về ATTP cho người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, cũng như khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét